z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Cửa hít ô tô và những điều cần biết

Cửa hít ô tô được xem là loại phụ kiện mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Song thực tế cửa hít ô tô là gì, cấu tạo ra sao và đâu là loại phù hợp nhất thì không phải ai cũng biết. Mục kinh nghiệm chơi xe sẽ giải đáp toàn bộ các thắc mắc của bạn.

Hiểu rõ về cửa hít

Cửa hít ô tô có tên tiếng anh là soft close. Đây là loại phụ kiện với tính năng tự đóng chặt cửa thông qua hệ thống khoá thông minh. Hiểu một cách đơn giản, nếu như các loại cửa thông thường khi đóng cửa sẽ cần phải dùng 1 lực tác động mạnh để đóng thì khi trang bị cửa hít, người dùng sẽ chỉ cần 1 lực nhẹ, cửa hít có vai trò giúp đóng chặt cửa lại.

Cửa hít ô tô có vai trò quan trọng

Cửa hít có cấu tạo với 3 bộ phận bao gồm bộ khoá cửa cảm biến, dây cáp và mô tơ điện. Loại cửa này vận hành hoàn toàn theo nguyên lý cảm biến tự động, đóng mạch khi phát hiện chốt cửa nằm ở khoảng cách 4-8mm. Lúc này mô tơ điện được kích hoạt với nhiệm vụ làm tời kéo dây, nhờ đó mà dây kéo siết chặt cửa chốt vào lây trên thân xe.

Trường hợp cửa chưa hoàn toàn được đóng kín, đèn pha ngoài sẽ báo sáng và bộ phận công tắc bên trong ô khoá xe báo ECM rằng cửa xe đã đóng nhưng chưa kín. Lúc này ECM điều khiển mô tô ổ khoá quay và chốt khóa đóng chặt hoàn toàn.

>>> Đánh giá phuộc nhún Tein

Độ cửa hít ô tô có thực sự tốt?

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người lại lựa chọn độ cửa hít cho chiếc xế cưng của mình. Bởi thực tế tính năng này mang đến khá nhiều tiện ích. Điển hình như:

  • Giúp việc đóng cửa trở nên nhẹ nhàng

Sử dụng cửa hít sẽ giúp người dùng không cần phải cần tác dụng lực lớn để đóng cửa, thay vào đó chỉ cần kéo nhẹ là cửa được chốt nhanh chóng. Nhìn chung, việc lắp cửa hít sẽ có vai trò giúp giảm lực đóng cửa, hạn chế được việc đóng cửa quá mạnh sẽ làm ảnh hưởng tới xe.

Cấu tạo cửa hít ô tô khá đơn giản

Trên thực tế, cửa hít được đánh giá rất phù hợp cho gia đình, khi mà trẻ em và người lớn tuổi lên xe không cần phải đẩy cửa với lực lớn.

  • Giảm thiểu tiếng ồn

Với những mẫu xe ô tô không có cửa hít, khi đóng cửa điều dễ nhận thấy là người dùng cần phải dùng lực tác động lớn xe mới đóng chặt cửa. Điều này cũng vô tình khiến tiếng ồn trong xe lớn, chưa kể lực mạnh còn có thể làm rung lắc xe.

Tuy vậy, khi độ cửa hít ô tô, việc không cần dùng nhiều lực tác động sẽ giúp giảm thiểu tiếng ồn, cửa xe được đóng êm ái.

>>> Cách âm chống ồn ô tô có cần thiết không? Chi phí bao nhiêu

  • Ngăn ngừa việc cửa xe đóng không chặt

Như đã đề cập, tác dụng lớn nhất khi độ cửa hít ô tô chính là giúp cửa xe được đóng kín mà không phải tác dụng quá nhiều lực. Việc lắp cửa hít khi xe chưa được đóng chặt hệ thống sẽ tự động kéo cửa chặt, chốt khoá an toàn. Trong khi đó, nếu không có cửa hít, nhiều xe sẽ gặp tình trạng cửa đóng chưa chặt, hệ thống báo hiệu khá phiền toái.

Cửa hít giúp tránh tình trạng đóng cửa không chặt

Loại cửa hít ô tô nào phù hợp?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, dòng cửa hít ô tô khác nhau, tuy nhiên, theo khảo sát từ người dùng thì dưới đây là một số loại được sử dụng phổ biến:

  • Cửa hít Owin

Owin là thương hiệu phụ kiện ô tô khá nổi tiếng với 2 sản phẩm chủ lực gồm camera 360 và cửa hít ô tô. Cửa hít Owin được đánh giá cao về chất lượng, tính ổn định cùng độ bền cao.

>>> Có nên lắp đặt màn hình liền Camera 360 không

Giá cửa hít ô tô Owin dao động khoảng 14 – 21 triệu đồng tuỳ dòng xe và loại cửa.

Cửa hít Owen
  • Cửa hít JooToon

JooToon cũng là một trong những thương hiệu cửa hít ô tô được ưa chuộng. Loại cửa hít từ thương hiệu Nhật này có giá dao động từ 11-20 triệu đồng tuỳ theo dòng là loại cửa. Ưu thế của loại cửa này là tiếng nhỏ, tự động đóng khi cửa gần chốt 8mm.

Hy vọng qua những thông tin quan trọng về cửa hít ô tô được chúng tôi chia sẻ nêu trên sẽ giúp bạn đọc có được lựa chọn khách quan nhất.