z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Xe ô tô sử dụng động cơ hybrid đổ bộ thị trường Việt – Liệu có nên mua?

Suzuki Ertiga Hybrid

Gần đây, thị trường Việt liên tiếp đón nhận các mẫu xe Hybrid – động cơ lai với nhiều ưu điểm về khả năng tiết kiệm nhiên liệu và vận hành, liệu người tiêu dùng Việt đã sẵn sàng chuyển sang dùng loại động cơ mới này chưa? Cùng z1auto điểm qua nhé.

Trong vài năm trở lại đây, thị trường ô tô Việt liên tiếp đón nhận các mẫu xe sử dụng động cơ hybrid, phổ biến nhất là động cơ lai giữa xăng và điện. Mở màn là các mẫu xe hybrid đến từ thương hiệu Toyota như Toyota Corolla Cross, Altis, Camry, gần đây nhất là Suzuki Ertiga Hybrid. Việc liên tiếp chuyển mình sang các dòng xe thân thiện với môi trường cho thấy sự chuyển mình rất lớn của hãng xe nổi tiếng “bảo thủ” đến từ các thương hiệu Nhật Bản. Bên cạnh đó người tiêu dùng Việt cũng có thêm nhiều sự lựa chọn trong bối cảnh giá xăng dầu đang biến động không ngừng như hiện nay. Thêm vào đó một số biến thể khác của động cơ hybrid cũng đang trở nên dần phổ biến như Mild-Hybrid, hay hybrid cắm sạc (PHEV) như trên KIA Sorento cũng mang đến những luồng gió mới đầy hấp dẫn cho thị trường ô tô Việt.

Kia Sorento PHEV ra mắt tại thị trường Việt Nam
Kia Sorento PHEV ra mắt tại thị trường Việt Nam

Xu hướng điện khí hóa trong ngành công nghiệp ô tô bắt đầu lan rộng vài năm trở lại đây khi các ông lớn thay nhau chuyển dịch từ động cơ đốt trong sang động cơ điện, động cơ lai để đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe hơn về môi trường cũng như đa dạng lựa chọn cho người tiêu dùng. Một số nước châu Âu đã có những quy định cấm các xe sử dụng động cơ đốt trong hoàn toàn đến năm 2030, đòi hỏi các hãng xe phải nhanh chóng thích nghi và chuyển mình mạnh mẽ.

Mới đây nhất, mẫu xe lai điện Suzuki Ertiga Hybrid được ra mắt tại Việt Nam, đem đến cho phân khúc MPV thêm phần sôi động, dù khó có sự hích lớn nào về mặt doanh số. Mặc dù vây, người tiêu dùng Việt sẽ có thêm sự lựa chọn đa dạng hơn. Theo thử nghiệm, mẫu xe này chỉ tiêu thụ 3,7L/100km – một con số khá ấn tượng ở thời điểm hiện tại. Trong thực tế, xe có mức tiêu thụ khoảng 5L/100km theo công bố từ nhà sản xuất.

>>>Xem thêm: Mức giá của Suzuki Ertiga Hybrid mới

Suzuki Ertiga Hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng
Suzuki Ertiga Hybrid có mức tiêu thụ nhiên liệu ấn tượng

So với các loại động cơ khác, xe hybrid sẽ có một số ưu điểm như tiết kiệm nhiên liệu tốt hơn, ít khí thải hơn, vận hành mượt mà hơn. Mặc dù vậy nó cũng có một số nhược điểm như mức giá cao; nặng và công suất xe cũng khá hạn chế; tốn nhiên liệu nếu pin ít và cũng có nguy cơ gặp các vấn đề về pin. Một số lưu ý cho người dùng để dùng xe hybrid hiệu quả như ưu tiên sử dụng chế độ chạy điện; đạp phanh nhẹ và dứt khoát; đạp phanh nhẹ và sớm; khi dừng đèn đỏ không nên đưa cần số về N vì năng lượng không thể thu hồi, pin xe trạng thái xả; sử dụng chế độ lái trong sẽ tiết kiệm năng.

Theo kinh nghiệm mua bán xe ô tô, việc mua xe hybrid ở thời điểm hiện tại sẽ phù hợp cho các bác tài quan tâm đến vấn đề tiêu thụ nhiên liệu hay đang  quan tâm đến các mẫu xe có khả năng vận hành êm ái, ổn định và hợp xu hướng điện khí hóa, mà không quá quan tâm đến giá thành.

>>> Xem thêm: Đánh giá thảm lót sàn KATA