z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Màn hình HUD là gì? Phân loại và ưu nhược điểm màn hình HUD

Màn hình HUD là một phụ kiện không thể thiếu trên nhiều dòng xe ô tô hiện nay. Vậy màn hình HUD là gì? Có những loại màn hình HUD nào? Ưu và nhược điểm của màn hình này ra sao? Tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn điều đó.

Màn hình HUD là gì?

HUD là viết tắt của Head Up Display, đây là một loại màn hình hiển thị ở trên kính lái xe ô tô. Công dụng của nó là hiển thị các thông tin tốc độ xe, vòng tua động cơ, nhiệt độ nước làm mát,… Qua đó giúp người tài xế có thể nắm rõ thông số xe nhanh chóng, không phải nhìn nhiều vị trí gây mất tập trung khi cầm lái.

Màn hình HUD giúp tài xế nắm rõ thông số xế hộp nhanh chóng

Phân loại màn hình HUD

Hiện nay trên thị trường có 2 loại màn hình HUD phổ biến gồm:

Màn hình HUD dùng GPS

 • Đặc điểm: Loại màn hình này dùng tín hiệu vệ sinh GPS để xác định vận tốc xe đang đi là bao nhiêu và quãng đường mà xe đã chạy được.
 • Ưu điểm: Dù là xe mới hay cũ đều dễ dàng tích hợp loại màn hình này. Nó cũng cho phép hiển thị tốc độ xe theo thời gian thực khá tốt.
 • Nhược điểm: Vì không kết nối hệ thống nên nó không hiển thị nhiều thông số như loại màn hình dùng cổng OBD 2. Ngoài ra, thông tin tốc độ của xe chỉ hiển thị chính xác khi xe đi trong điều kiện thời tiết tốt và đường dài.

Màn hình HUD dùng cổng OBD 2

 • Đặc điểm: Màn hình này kết nối cổng OBD 2 trên xế hộp nên hiển thị thông số trực tiếp từ hệ thống.
 • Ưu điểm: Dễ dàng lắp đặt, phù hợp với nhiều dòng xe đời mới. Bên cạnh đó nó còn hiển thị được nhiều thông số khác nhau.
 • Nhược điểm: Không thích hợp ứng dụng cho xe thiếu cổng OBD 2. Ngoài ra thi thoảng nó cũng không hiển thị được thông tin nếu bộ giải mã của HUD không tương thích tín hiệu từ OBD 2 của xe. Nếu so sánh với đồng hồ ODO rất dễ nhận thấy tốc độ trên màn hình hiển thị chậm hơn.

Ưu, nhược điểm màn HUD

Ngoài định nghĩa HUD là gì thì cũng có rất nhiều người thắc mắc ưu, nhược điểm màn HUD ra sao để giúp bản thân đưa ra lựa chọn phù hợp nhất. Theo đó, phụ kiện này trên xế hộp mang những ưu nhược điểm sau:

Màn hình HUD với thiết kế hiện đại, dễ dàng quan sát thông tin

Ưu điểm của màn hình HUD

 • Màn hình HUD có thiết kế hiện đại, bố trí khoa học, tiện lợi cho người sử dụng.
 • Nhờ nó mà người tài xế dễ dàng quan sát, đảm bảo tầm nhìn và tiếp nhận được thông tin của xe mà không cần phải cúi xuống.
 • Để lắp đặt màn hình này cho xế hộp cũng không quá khó khăn, chỉ một chút kinh nghiệm bạn có thể tự thao tác mà không cần thợ chuyên nghiệp.

Nhược điểm của màn hình HUD

 • Vì toàn bộ thông tin được thông báo từ màn hình HUD sẽ được hiển thị hết trên kính chắn gió nên đôi khi sẽ gây cản trở tầm nhìn.
 • Âm báo và đèn báo của màn hình dễ khiến cho người cầm lái mất tập trung, kéo theo nhiều mối nguy hiểm khác.

Công dụng của màn hình HUD trên ô tô

Không phải ngẫu nhiên mà mọi người lại gắn màn hình HUD trên “xế cưng” nhiều đến vậy. Đó là bởi phụ kiện này có rất nhiều công dụng tuyệt vời như:

Với nhiều công dụng tuyệt vời, màn hình HUD được lắp đặt nhiều trên ô tô hiện nay

Hiển thị quãng đường xe đang di chuyển

Khi lắp đặt màn hình này trên kính chắn gió sẽ giúp tái hiện được cảnh quan, con người phía trước của xe đang di chuyển. Theo đó nó sẽ có mũi tên chỉ đường, làn đường và cả khoảng cách giữa các phương tiện đang lưu thông trên đường. Vì vậy mà người cầm vô lăng có thể điều chỉnh khoảng cách phù hợp, đảm bảo an toàn khi lái xe.

>>>Xem thêm: Màn hình HUD Vietmap H1N có tốt không?

Định vị và chỉ đường

Công nghệ HUD tiên tiến giúp tài xế định vị vị trí ở trên bản đồ, giúp bạn biết được nên đi đường nào là tiện nhất. Thay vì phải xem trên bản đồ, tích hợp màn hình này sẽ hiển thị đường xe đang chạy trùng với những gì mà bạn nhìn thấy thực tế, từ đó tiện lợi theo dõi đường đi của mình.

Trên đây là định nghĩa HUD là gì và phân loại, ưu nhược điểm cũng như công dụng của tiện ích này mà z1auto.vn muốn thông tin tới bạn. Có thể thấy rằng trang bị màn hình HUD trên xế cưng đem lại rất nhiều lợi ích mà bạn không nên bỏ qua lúc này.