z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Nên lắp camera lùi hay cảm biến lùi ?

Sống trong thời đại công nghệ, việc bổ sung những trang bị hữu ích cho xe là điều cần thiết. Tuy nhiên, với những thiết bị có chức năng tương đồng nhau như camera lùi, cảm biến lùi khiến nhiều người đắn đo, không biết nên lắp loại nào.

Camera lùi, cảm biến lùi đều là các thiết bị hữu ích đối với người sử dụng ô tô. Đây là hai thiết bị hỗ trợ lái xe an toàn trên mọi địa hình và là công nghệ cần thiết cho những người thường xuyên phải lùi xe trong không gian chật hẹp, tầm nhìn bị hạn chế hoặc khi lái xe trong điều kiện không thuận lợi như trời mưa, đêm tối, sương mù,…

Nhiều mẫu ô tô mới đã tích hợp 2 tính năng này để nâng cao tính cạnh tranh. Tuy nhiên, thị trường Việt vẫn có nhiều mẫu xe không trang bị camera lùi hay cảm biến lùi. Chính vì vậy, người mua xe hầu hết phải tự bổ sung thêm các trang bị này. Dó đó, những lái mới, chưa có nhiều kinh nghiệm sử dụng ô tô thường không biết nên lắp camera lùi hay cảm biến lùi?

Để giải quyết vấn đề này, người sử dụng cần hiểu rõ những đặc điểm cũng như các công năng cụ thể của hai thiết bị này. 

1. Camera lùi và những tính năng cơ bản của camera lùi

Camera lùi thường tích hợp với màn hình trung tâm trên bảng táp-lô, màn hình DVD, màn hình Android hoặc màn hình gương.

Camera lùi giúp người lái có góc nhìn sau xe tốt hơn

Camera lùi có thể đưa ra những cảnh báo nguy hiểm thông qua việc hiển thị hình ảnh trên các phương tiện kết nối. Thiết bị này giúp người điều khiển quan sát toàn cảnh phía sau ô tô thông qua màn hình có bên trong xe. Nhờ đó, người lái có thể xác định khoảng cách an toàn đến các vật cản, đưa ra những xử lý kịp thời, tránh đâm đụng, va chạm không đáng có.

Camera lùi giúp người điều khiển xe quan sát tốt hơn gương chiếu hậu, tránh rơi vào các điểm mù. Tuy nhiên, cần có thời gian thích nghi và làm quen, bạn mới căn khoảng cách chính xác từ camera lùi.

2. Cảm biến lùi và những công dụng cơ bản

Cảm biến lùi là bộ phận phát tín hiệu  hoặc có bộ đèn tín hiệu hiển thị vạch màu đo khoảng cách. Cảm biến lùi sẽ được kích hoạt khi bạn chuyển sang số lùi.

Cảm biến lùi phát ra âm thanh mỗi khi cảnh báo nguy hiểm.Tài xế căn cứ vào âm thanh để xử lý tình huống, tránh va chạm với vật cản. Nhiều người cho rằng, cảm biến lùi với cảnh báo bằng âm thanh mang đến cảm giác thật hơn so với việc quan sát bằng hình ảnh như camera.

Cảm biến lùi phát âm thanh chân thực để nhận biết

Dù được đánh giá cao về độ “chân thực” so với camera lùi nhưng cảm biến lùi chỉ nhận biết tốt các vật cản nhưng không thể phát hiện ổ gà, ổ voi phía sau xe.

Như vậy, Cảm biến lùi và camera lùi là công cụ giúp tăng sự an toàn. Cảm biến lùi phát ra những cảnh báo bằng âm thanh, còn camera lùi hiển thị hình ảnh thông qua các thiết bị khác. Camera lùi lẫn cảm biến lùi chỉ được kích hoạt và phát huy vai trò cảnh báo khi xe chuyển sang chế độ lùi.

3. Vậy, bạn nên lắp camera lùi hay cảm biến lùi?

Với mục đích tăng độ an toàn, phòng tránh những va chạm không đáng có khi điều khiển xe, việc lắp camera lùi hay cảm biến lùi là điều rất nên làm.

Tuy nhiên, camera lùi hay cảm biến lùi đều có những ưu nhược điểm riêng nên lắp loại nào phụ thuộc vào sở thích, thói quen và nhu cầu người sử dụng. Dựa vào kỹ năng lái xe của mình và những đặc tính của từng loại, bạn hãy chọn cho mình một thiết bị phù hợp. Nếu chưa yên tâm về kỹ năng lái xe và đề cao tính an toàn thì z1auto.vn khuyên bạn nên lắp đầy đủ cả camera lùi và cảm biến lùi.