z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Những bước đơn giản giúp vệ sinh khoang máy ô tô hiệu quả

Vệ sinh khoang máy ô tô hiệu quả không hề khó như chúng ta thường nghĩ, thậm chí bạn hoàn toàn có thể làm việc này ngay tại nhà với những bước đơn giản dưới đây của z1auto.

Chăm sóc khoang máy ô tô là một trong những khâu cần thiết giúp xe vận hành ổn định và gia tăng tuổi thọ. Thông thường, khi cần vệ sinh khoang máy, chúng ta sẽ đưa xe đến các salon/showroom. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể làm việc này ngay tại nhà với một số mách nước đơn giản dưới đây.

1. Các vật dụng cần chuẩn bị để vệ sinh khoang máy

Để vệ sinh khoang máy ô tô hiệu quả, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết

Các vận dụng cần chuẩn bị để rửa khoang máy ô tô, gồm: Khăn mềm (2 – 3 chiếc); Chổi cọ nhỏ (1 chiếc); Dụng cụ để đậy nắp bình ắc-quy và cổ hút gió; Dung dịch xịt rửa chuyên dụng cho khoang máy; Dung dịch chống dính; Khẩu trang, găng tay dày; Dụng cụ xì khô.

2. Các bước vệ sinh khoang máy ô tô

Thời gian rửa khoang máy ô tô: Trước khi bắt tay vào thực hiện các bước vệ sinh khoang máy xe ô tô, bạn cần xác định rằng đây là việc làm rất cần sự cẩn thận, tỉ mỉ và mất khá nhiều thời gian, ước tính khoảng chừng 2 giờ đồng hồ. 

Bởi, khoang máy được tạo thành từ rất nhiều chi tiết nhỏ, nếu không cẩn thận để nước ngấm vào sẽ dễ dẫn đến bị hư hỏng các bộ phận, ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe.

  • Mở nắp ca-pô để tán bớt nhiệt động cơ: Khoang máy xe ô tô vốn là kết cấu kín nên sẽ có tích tụ lượng nhiệt khá cao, cộng thêm vào đó là mùi xăng dầu. Do đó, bạn không nên vệ sinh khoang máy ngay khi mở nắp ca-pô, mà cần đợi một lúc cho động cơ nguội, giúp tránh khả năng gây bỏng và hít phải mùi khó chịu từ nhiên liệu.
Khi rửa khoang máy ô tô với nước, bạn nhớ thực hiện các thao tác nhẹ nhàng
  • Đậy kín các bộ phận như hộp đen, ắc-quy và cổ hút gió bằng các vật dụng. Việc làm này sẽ giúp không làm nước hoặc các bụi bận lọt vào, gây ảnh hưởng đến quá trình vận hành xe.
  • Bắt đầu lau chùi các bộ phận bằng giẻ khô mềm: Bạn quan sát và nhặt các rác bẩn nằm ở các khe, kẽ trong khoang máy sau đó lấy chổi cọ lau các bụi bẩn thật kỹ và sử dụng khăn khô để lau những vết rỉ dầu và nắp của ca-pô.
  • Rửa khoang máy ô tô bằng nước: Sử dụng bình xịt và phun theo quy trình từ phía bên ngoài và dưới nắp ca-pô trước. Xịt đến đâu chúng ta lau kỹ các vết bẩn bám đến đó, tránh để nước đọng thành giọt và rơi ngấm vào các bộ phận bên trong khoang máy. Tiếp tục xịt nhẹ nhàng vào những bộ phận nhỏ hơn của khoang máy và lau khô bằng khăn mềm.
  • Làm sạch khoang máy ô tô bằng dung dịch chuyên dụng: Sau khi đã làm sạch khoang máy với mước sạch, bạn hãy dùng dung dịch chuyên dụng và xịt vào các bộ phận bên trong và chờ trong vài phút. Khi dung dịch đã ngấm và làm mềm các vết bẩn, bạn hãy lấy cọ và khăn mềm để vệ sinh sạch sẽ các chi tiết bên trong.
Sau khi vệ sinh khoang máy bằng nước và dung dịch chuyên dụng, nhớ xịt khô các bộ phận

Một lưu ý nhỏ khi thực hiện bước này là bạn nhớ đừng bỏ qua găng tay và khẩu trang vì đây là khâu tiếp xúc nhiều với hóa chất, việc đeo các vật dụng bảo hộ sẽ giúp đảm bảo an toàn sức khỏe cho bạn hơn.

  • Lau lại khoang máy cho khô: Để tránh xảy ra tình trạng nước và các dung dịch vệ sinh bám lại vào các khe nhỏ của khoang máy, dẫn đến động cơ bị ẩm, bốc mùi thậm chí là hỏng hóc, bạn nên lau lại khoang máy một lần nữa với khăn khô mềm hoặc dụng cụ xì sấy.
  • Xịt thêm lớp chống dính hoặc dưỡng bóng cho khoang máy: Đây là bước cuối cùng trong quá trình vệ sinh khoang máy ô tô. Việc làm này nhằm giúp các chi tiết bên trong khoang máy được bảo vệ khỏi sự ăn mòn của bụi bẩn. Bạn nhớ thực hiện thao tác này khi đảm bảo khoang máy đã hoàn toàn khô ráo. Thông qua những mẹo chăm sóc trên, hy vọng bạn sẽ rửa khoang máy xe thật chuẩn và đúng cách.