z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Loạt thói quen xấu hầu như ai cũng mắc phải khiến ô tô giảm tuổi thọ

Có những hành động tưởng chừng rất bình thường lại khiến ô tô nhanh xuống cấp và tiêu tốn nhiều tiền của người sử dụng.

“Của bền tại người” – kinh nghiệm sử dụng ô tô của những bác tài lâu năm thường nói. Điều ngày có nghĩa những chiếc ô tô được vận hành, chăm sóc, bảo dưỡng đúng cách sẽ có độ bền cao. Ngược lại, người dùng cẩu thả hoặc có nhiều thói quen xấu sẽ làm ô tô nhanh tã.

Dưới đây là những hành động khiến ô tô nhanh hỏng cần phải điều chỉnh sớm để bảo vệ xế cưng của bạn.

1. Đi cạn nhiên liệu

Rất nhiều người có thói quen để kim xăng chạm “vạch đỏ” mới nghĩ đến chuyện đổ xăng. Hành động này khiến xe của bị bị trục trặc giữa đường do bơm xăng hỏng đột ngột.

Loạt thói quen xấu hầu như ai cũng mắc phải khiến ô tô giảm tuổi thọ

Nên nhớ rằng, việc để bình xăng cạn sẽ khiến cặn tích tụ ở đáy bình. Lâu dài những tạp chất này có thể làm tắc nghẽn hệ thống lọc nhiên liệu và đường dẫn.

Theo lời khuyên của các chuyên gian, bạn nên đổ xăng khi thấy nguồn nhiên liệu giảm còn 1/4 bình. Nếu xe ít đi, bạn có thể đổ ít nhất nửa bình xăng để hạn chế tối đa tình trạng rỉ sét.

2. Vào số đi ngay khi vừa mới khởi động

Do vội vã hoặc do thói quen, nhiều người khởi động rồi vào số đi luôn. Đây là thói quen cần bỏ vì nó làm hại động cơ của bạn.

Sau thời gian dừng hoạt động, dầu nhớt động cơ sẽ lắng xuống dưới. Khi vừa khởi động đã vào số đi ngay, dầu nhớt chưa được phân bố đều các bộ phận trong khi động cơ đã được “lệnh” làm việc dẫn đến nhanh nóng máy, hao mòn các bộ phận bên trong. Do đó, hãy để xe chạy không tải trong thời gian 30 – 60 giây sau khi khởi động.

3. Tỳ tay lên cần số

Tỳ tay lên cần số làm ảnh hưởng tới hoạt động của chúng

Nhiều tài xế có thói quen tỳ tay lên cần số để vào số nhanh hơn, nhất là xe số sàn. Những thói quen này có thể gây hại hộp số do phải chịu sức nặng của cánh tay mà tài xế. Lực từ cánh tay truyền xuống làm mòn bánh răng hộp số và nhanh hư hại.

Ngoài ra, khi để tay lên cần số, gặp các tình huống bất ngờ, tài xế khó có thể xử lý tình huống linh hoạt, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn.

4. Không chú ý đến tín hiệu cảnh báo trên bảng táp-lô

Trên bảng táp-lô có rất nhiều tín hiệu cảnh báo lỗi. Khi đèn báo lỗi bật sáng có nghĩa chiếc xe của bạn đang có vấn đề cần sửa chữa.

Có những lỗi không quá cấp thiết, không gây nguy hiểm nhưng nếu cứ ngó lơ suốt thời gian dài thì bạn có thể sẽ tốn tiền sửa chữa.

5. Rà phanh khi đổ đèo

Việc rà phanh khiến hệ thống này nhanh hỏng

Phanh (thắng) xe là bộ phận làm giảm tốc độ xe, trong những tình huống đột xuất. Nếu lạm dụng phanh, quán tính và ma sát khiến đĩa, má phanh bị mòn. Chưa kể hệ thống thủy lực có thể bị vô hiệu hóa do phải hoạt động nhiều.

Do vậy, bạn nên bỏ thói quen rà phanh liên tục khi đổ đèo, thay vào đó là chủ động đi chậm, sử dụng số hợp lý. Áp dụng quy tắc ‘lên số nào, xuống số đó” đối với xe số sàn. Chuyển về số thấp nếu xe số tự động.

6. Không giảm tốc khi đi qua ổ gà

Khi đi vào ổ gà, gờ giảm tốc, bạn nên giảm tốc độ để tránh gây hại cho lốp, giảm xóc, khung gầm.

Ngoài những thói quen trên, z1auto.vn khuyên bạn nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất và luôn giữ gìn vệ sinh sạch sẽ từ trong ra ngoài để tăng độ bền.