z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Mua xe lần đầu – Nên chọn xe nhập khẩu hay lắp ráp trong nước?

Khi mới mua xe, nhiều người dùng Việt cũng khá đắn đo khi quyết định chọn mua xe nhập khẩu hay xe lắp ráp vì mỗi loại xe đều có những ưu nhược điểm riêng. 

Theo kinh nghiệm mua bán xe hơi, ngày nay việc lựa chọn xe ô tô nhập khẩu và xe lắp ráp đã không có quá nhiều sự khác biệt, nhưng không hẳn là tâm lý “sính ngoại”, xe nhập khẩu cũng có một số ưu điểm nhất định. Dưới đây hãy cùng với z1auto đánh giá chi tiết về ưu nhược điểm của hai dòng xe này khi mua xe ô tô lần đầu tiên. 

1. Xe ô tô nhập khẩu

Xe ô tô nhập khẩu sẽ có 4 ưu điểm chính sau:

Đầu tiên phải nói đến chất lượng và tay nghề, với các nước đã xuất hiện ngành công nghiệp đi trước chúng ta vài thập kỷ thì tất nhiên việc họ có một đội ngũ thợ lành nghề hơn chúng ta là điều đương nhiên. Bên cạnh đó, với những chiếc xe được lắp ráp tại các nước tiên tiến hơn cũng sẽ có dây chuyền lắp ráp tiên tiến hơn chúng ta. Do vậy, chất lượng những mẫu xe nhập khẩu được đánh giá tốt hơn chất lượng những mẫu xe lắp ráp tại Việt nam. 

Thứ hai, chúng ta phải nói đến các trang bị tiện nghi và an toàn. Ở các nước phát triển, những mẫu xe lắp ráp tại đó cũng phải tuân thủ theo các tiêu chuẩn an toàn khắt khe và cao cấp hơn, vì vậy chúng cũng sẽ an toàn và mang lại trải nghiệm lái thú vị hơn. Theo kinh nghiệm lái xe, các mẫu xe nhập khẩu cho cảm giác lái thú vị và khả năng cách âm tốt hơn dù cùng là một phiên bản. 

Honda BR-V sắp phân phối tại Việt Nam thông qua dạng nhập khẩu

Thứ ba, xe nhập khẩu cũng sở hữu thiết kế sang trọng, hiện đại và đa dạng màu sắc hơn. Với tiêu chuẩn cao hơn về kỹ thuật cũng như trang bị nhiều hơn, dòng xe nhập khẩu sẽ có cảm giác cao cấp và sang trọng hơn các mẫu xe lắp ráp. 

Mặc dù vậy, xe nhập khẩu cũng có một số rào cả nhất định khiến người tiêu dùng trong nước còn lăn tăn. Đầu tiên dù cùng là một phiên bản nhưng xe nhập khẩu thường có giá cao hơn xe trong nước do phải chịu thuế cao. Bên cạnh đó, xe nhập khẩu cũng phải gặp khó khăn trong quá trình chăm sóc bảo dưỡng vì có thể thiếu hụt linh kiện, quá trình bảo dưỡng cũng tương đối phức tạp do thiếu thợ tay nghề cao. 

2. Xe ô tô lắp ráp 

Ngược lại với xe nhập khẩu, xe lắp ráp trong nước lại có một số ưu điểm nhất định. Đầu tiên phải nói đến mức giá rẻ chỉ hơn xe nhập, có những phiên bản thậm chí rẻ hơn tới vài trăm triệu đồng. Với mức giá như vậy người dùng đã có thể tiết kiệm được một số tiền lớn giảm bớt áp lực tài chính. Thứ hai, hệ thống chăm sóc bảo hành bảo dưỡng xe lắp ráp cũng khá đa dạng, người dùng có thể dễ dàng tìm kiếm các trung tâm bảo hành trong nước với mức giá chi phí linh kiện cũng rẻ hơn. Bên cạnh đó, một số hãng xe như Honda, Kia, Hyundai… đang ngày càng ưu ái cho người dùng Việt hơn. 

Xe Mercedes-Benz lắp ráp tại Việt Nam theo tiêu chuẩn toàn cầu

Tuy nhiên, dòng xe này cũng có một số ưu điểm mang tính cố hữu như không hiện đại, ít trang bị an toàn và hỗ trợ lái như xe nhập khẩu. Và chất lượng lắp ráp và dây chuyền công nghệ lắp ráp cũng kém hơn. 

Nói chung, việc lựa chọn mua xe nhập khẩu hay xe lắp ráp khi mua xe lần đầu sẽ tùy thuộc vào tài chính và sở thích cá nhân. Việc lựa chọn dòng xe nào ngày nay cũng không có sự khác biệt quá lớn nên người dùng không cần đặt quá nặng vấn đề.