z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

Mazda CX-5 dẫn đầu doanh số phân khúc nhờ lợi thế về giá

Các mẫu xe đã lâu không được cập nhật như Mazda CX-5 và Honda CR-V đang bán chạy hơn các sản phẩm mới trong phân khúc SUV hạng C.

Mazda CX-5 là mẫu xe SUV / crossover hạng C bán chạy nhất tháng 8 vừa qua, theo số liệu từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) và Hyundai Thành Công, tiếp theo là Hyundai Tucson và Kia Sportage, Mitsubishi Outlander và Honda CR-V. Subaru Forester, MG HS, Peugeot 5008 không công bố doanh số như các đối thủ trong cùng phân khúc.

Kia Sportage mới ra mắt cũng đã gây ấn tượng tốt

Mazda CX-5 đã bán được 1.100 chiếc trong tháng 8, tăng gần 80% so với con số 613 chiếc bán ra trong tháng 7. Kết quả này giúp Mazda CX-5 lên vị trí dẫn đầu về doanh số phân khúc so với Kia Sportage. Mẫu xe Hàn Quốc bán được ít hơn 89 chiếc so với tháng trước.

Tính đến hết tháng 8, Mazda CX-5 là mẫu SUV hạng C bán chạy nhất năm 2022, với doanh số cộng dồn 9.510 chiếc, chênh lệch đáng kể so với nhóm dưới gồm Honda CR-V (6.844 chiếc), Hyundai Tucson (6.844 chiếc).

Đáng chú ý, hai mẫu SUV hạng C bán chạy nhất phân khúc là CX-5 và CR-V đã lâu không được cập nhật phiên bản mới nhất.
Từ giữa năm 2019, Mazda CX-5 hiện tại đã có mặt tại Việt Nam. Bản nâng cấp giữa vòng đời của mẫu xe này cũng sẽ có mặt trên toàn cầu vào tháng 9 năm 2021.

Mazda CX-5 bản facelift mới

Mẫu Honda CR-V bán ra tại Việt Nam được giới thiệu vào cuối tháng 7 năm 2020 và sắp hết vòng đời sản phẩm. Thế hệ mới của mẫu xe này đã được giới thiệu tại một số thị trường. Một cuộc chạy thử CR-V 2023 mới đây đã được ghi nhận tại Thái Lan.

Trong khi đó, bất chấp sự quan tâm rộng rãi, một loạt sản phẩm mới, bao gồm cả Hyundai Tucson 2022 và Kia Sportage, vẫn chưa “đột phá” về doanh số.

Với 8.573 xe bán ra trong cả năm 2021, Tucson thế hệ cũ đứng thứ hai trong phân khúc, cao hơn đáng kể so với Honda CR-V xếp dưới (5.854 chiếc). Tuy nhiên, Tucson 2022 có doanh số thấp hơn đối thủ Nhật Bản sau 8 tháng đầu năm nay.

Kia Sportage chỉ mới ra mắt thị trường Việt Nam trong thời gian gần đây và sẽ cần thời gian để xác lập thị phần trong phân khúc. Mẫu xe Hàn Quốc bắt đầu bán ra từ tháng 7 và bán được 1.399 chiếc sau hai tháng, trung bình 700 chiếc mỗi tháng.

Mức này không cao so với CX-5 (trung bình 1.189 chiếc / tháng sau 8 tháng năm 2022), CR-V (855 chiếc / tháng) và Tucson (657 chiếc / tháng).

Mặt khác, Hyundai Tucson và Kia Sportage trước đây luôn khan hàng và không có sẵn để giao ngay. Sportage không rơi vào tình trạng “bia kèm lạc” nhưng lại có giá đề xuất cao nhất phân khúc.

Giống như Mazda CX-5, Honda CR-V liên tục nhận ưu đãi nên doanh số khá ổn định

Trong khi đó, từ đầu năm đến nay, Mazda CX-5 và Honda CR-V được các hãng và đại lý giảm giá mạnh, từ vài chục đến hơn 100 triệu đồng. Nhờ đó, giá bán thực tế và chi phí vận hành thấp hơn nhiều so với Tucson hay Sportage.