z1auto.vn

Tổng hợp thông tin đồ chơi xe hơi

5 lỗi sai điển hình gây hại nghiêm trọng đến hệ thống phanh ô tô

Các tài xế Việt thường mắc phải một số lỗi cơ bản gây hại hệ thống phanh ô tô như bản rà phanh khi xuống dốc, phanh gấp ở tốc độ cao,…  những lỗi này thường bắt nguồn từ thói quen lái xe máy. Cùng tìm hiểu với z1auto nhé.

Lỗi phổ biến nhất mà các bác tài hay mắc phải kể cả tài già là rà phanh khi đổ dốc. Việc rà phanh không đúng kỹ thuật có thể làm cong vênh phanh đĩa và phanh tang trống. Thay vào đó các bác tài hãm tốc đúng kỹ thuật là kết hợp việc rà phanh với việc phanh bằng số hay nói cách khác phanh bằng động cơ, sẽ an toàn hơn rất nhiều. 

Nhiều người vẫn đang sử dụng hệ thống phanh sai cách

Lỗi thứ hai mà các bác tài mới mua xe ô tô hay mắc phải là quên hạ hoặc chưa hạ thắng tay. Hành động này không chỉ tàn phá nhanh chóng hệ thống phanh mà còn gây nguy hiểm trong một số tình huống nhất định, không ít các vụ tai nạn giao thông liên quan liên quan đến lỗi này. Khi chưa kéo hết/quên hạ thắng mà tài xế để cho xe di chuyển thì lúc này sẽ có áp lực rất lớn giữa má phanh và tang trống, nguy cơ làm hỏng hệ thống cảm biến gắn trên cụm phanh. Đặc biệt nó có thể dẫn đến tình trạng làm sôi dầu phanh khiến phanh không còn tác dụng nữa. 

Tương tự lỗi thứ ba và thứ tư, cũng giống như lỗi thứ hai là xe chưa dừng mà đã hạ phanh tay/hay không khéo phanh tay khi đỗ xe mà nguyên nhân chính là không được đào tạo bài bản, hay đơn giản chỉ là do “quên”. Đây cũng là các lỗi hết sức sơ đẳng mà cả người mới và người cũ mắc phải, người mới có thể do thiếu kinh nghiệm, còn người cũ là do chủ quan. Với lỗi kéo phanh khi xe chưa dừng hẳn thì lúc này hai bánh sau của xe có thể chịu tác động lớn dẫn đến hiện tượng trượt bánh. Còn với lỗi không kéo phanh tay khi đỗ xe, hoặc chủ quan mà chỉ cài số P khi đỗ xe. Trong một số tình huống không mong muốn khi đỗ xe ở những khu vực có độ đốc cao, hoặc xe đang tải nặng nếu không gài được thắng sẽ bị trôi, bánh răng con cóc cũng có thể bị mòn. 

Quên phanh tay cũng là một sai lầm khá nghiêm trọng

Lỗi thứ năm là lái nhanh, phanh gấp khi gặp chướng ngại vật. Tuy nhiên bạn cần biết là hành động này cực kỳ gây hại cho hệ thống phanh, vì vậy trước khi gài xế muốn dừng, hãy nới lỏng chân ga, giảm tốc từ từ rồi mới chuyển sang dùng phanh, nó không chỉ là cách lái xe an toàn mà còn giúp bảo vệ hệ thống động cơ và hệ thống phanh. 

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm về những lỗi cơ bản mà các bác tài xế thường mắc phải, nếu muốn kéo dài tuổi thọ xe, các bác tài nên hạn chế những sai lầm không đáng có này để lái xe an toàn và tránh mất tiền sửa chữa nhiều.